Được coi như một kế hoạch để phát triển hoạt động bán hàng. Chính sách bán hàng bao gồm tập hợp mô tả các hoạt động và các mục tiêu bao gồm: kế hoạch bán hàng, giá cả, chiết khấu… Cũng như các khía cạnh khác ảnh hưởng đến việc bán sản phẩm. Chính sách bán hàng thường gắn bó chặt chẽ với chiến lược tiếp thị và phát triển của toàn công ty.

Chính sách bán hàng của Công ty là tổ chức mạng lưới phân phối tối ưu để bán hàng hóa sản xuất có hiệu quả. Như tạo thương mại bán buôn, bán lẻ, xác định thị trường phân phối. Vận chuyển, bảo quản, hệ thống cung ứng, cơ sở bảo dưỡng và phòng triển lãm. Đảm bảo hiệu quả phân phối sản phẩm.

Mục tiêu và tầm quan trọng của chính sách bán hàng

Các mục tiêu chính của chính sách bán hàng là nhằm giúp thu hút khách hàng mới. Và giữ chân khách hàng hiện tại, chinh phục thị phần xác định. Bên cạnh đó còn kích thích lợi nhuận và sức mạnh cạnh tranh của công ty.

Ngoài ra chính sách bán hàng còn cung cấp các hướng dẫn hiệu quả cho các nỗ lực của thành viên công ty. Nhằm tối ưu hóa sự hài lòng của khách hàng.

Tác động của các quyết định về sản phẩm không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động tiếp thị của công ty, mà còn ảnh hưởng đến các cấp và chức năng chính. Như: phân bổ nguồn lực và lập kế hoạch dài hạn. Theo quan điểm của tiếp thị, sức mạnh cạnh tranh của công ty trên thị trường. Chủ yếu đến từ các quyết định chính sách sản phẩm hiệu quả. Cùng với các yếu tố khác của chương trình tiếp thị và chiến lược tổng thể của công ty.

Các chính sách bán hàng có tầm quan trọng to lớn vì nó giúp

  • Tăng doanh thu và lợi nhuận
  • Tăng số lượng khách hàng
  • Tăng số lượng hàng bán thêm và bán kèm
  • Tăng năng suất nhân viên bán hàng
  • Cắt giảm thời gian nhân viên bán hàng dành cho các nhiệm vụ không liên quan đến bán hàng

Một số chính sách bán hàng của Công Ty TNHH Ebisu Việt Nam

Hiện nay công ty chúng tôi đang áp dụng một số chính sách bán hàng. Nhằm hỗ trợ người sử dụng nhiều hơn. Như đó chúng tôi có các chính sách cho các nhân viên kinh doanh trong công ty. Như sau:

Cung cấp địa chỉ thông tin công ty

Để sử dụng chính sách này, người tiêu dùng cần cung cấp tên đăng ký, ngày sinh, địa chỉ email, sở thích… Khách hàng được cấp thẻ tích điểm hoặc áp dụng các ưu đãi phù hợp dựa trên các giao dịch tiếp theo.

Triển khai chính sách quyền khách hàng thân thiết. Không những giúp thu hút được nhiều khách hàng mới. Mà còn làm tăng lượt quay lại sử dụng sản phẩm dịch vụ.

Chính sách khuyến mãi khi mua hàng

Những khách hàng khi tìm đến chúng tôi, sẽ được lựa chọn những mức độ giá trị hàng hóa khác nhau. Sau khi đã trải nghiệm qua về chất lượng sản phẩm. Khách hàng cũ thì tìm mua lại sẽ được chúng tôi cung cấp sản phẩm ra với giá thành sử dụng tốt hơn. Và cũng theo đó là hỗ trợ thêm về một số nhu cầu như vận chuyển, gửi hàng nhanh,…

Mua một tặng một

Ở chính sách này người tiêu dùng được cung cấp miễn phí mặt hàng thứ hai khi họ mua mặt hàng đầu tiên. Với những khách hàng mua hàng hóa với số lượng nhiều. Hay đơn hàng có giá trị cao sẽ được tặng kèm thêm những thiết bị nhỏ lẻ.

Thêm vào đó, chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ tặng kèm thêm cho khách hàng những dòng sản phẩm đi kèm với thiết bị.

Flash Sale

Trong khi bán hàng theo mùa kéo dài ít nhất một vài ngày hoặc dài hơn thế, bán hàng áp dụng chính sách Flash sale sẽ nhanh hơn nhiều. Giảm giá chỉ trong 2-3 giờ chỉ trong một ngày nhất định sẽ tạo cảm giác cấp bách và thu hút sự chú ý tập trung mua của khách hàng.

Bán hàng theo combo

Đây là cách bán hàng nhằm khuyến khích khách hàng mua nhiều sản phẩm trong cùng một lần mua hàng. Chính sách bán hàng này giúp đẩy nhanh doanh số hàng bán ra.

Thông thường chính sách này được công ty chúng tôi đưa đến cho những công trình chào thầu. Hay thậm chí là các đơn vị đang thi công, hệ thống lớn nhỏ. Ví dụ như thay vì khách hàng lựa mua một van công nghiệp riêng, một cặp bích, gioăng riêng,… Thì giá thành của chúng sẽ cao hơn so với việc bạn mua combo một bộ van kèm phụ kiện.

Chính sách bảo hành và đổi trả

Chính sách bảo hành và đổi trả gồm các quy định. Cam kết của nhà sản xuất (NSX) hay của người bán với người mua sản phẩm của họ. Độ mạnh, yếu từ các cam kết này sẽ phụ thuộc theo mức độ uy tín của người bán. Người đề ra bản cam kết đó. Và thông thường thì công ty càng lớn, sự uy tín sẽ càng cao. Và chính sách bảo hành cũng sẽ được đảm bảo. Các sản phẩm sẽ được đổi trả khi có lỗi từ nhà sản xuất.

Ngoài ra còn rất nhiều các chính sách bán hàng khác như: chính sách hậu mãi, chính sách đại lý …